Sự thật thú vị - người thân có thể chia sẻ sức khoẻ cho nhau thông qua thiết bị của Apple

06/05/2024    67    4.65/5 trong 5 lượt 
Sự thật thú vị - người thân có thể chia sẻ sức khoẻ cho nhau thông qua thiết bị của Apple
Tính năng của Apple có thể giúp chúng ta nhanh chóng can thiệp vào tình trạng sức khỏe của người thân nếu cần.

Kể từ iOS 15, Apple đã phát hành khả năng chia sẻ dữ liệu sức khỏe giữa các thành viên trong gia đình kể từ iOS 15. Đây là một tính năng thật sự rất hữu ích nhưng không ít người dùng Apple vẫn chưa sử dụng, đặc biệt là khi kết hợp với Apple Watch.

Lợi ích khi sử dụng


Chiếc đồng hồ của Apple có khả năng theo dõi sức khỏe tiên tiến, đồng bộ hóa liền mạch với ứng dụng Health (Sức khỏe) trên iPhone, cung cấp cho người dùng cái nhìn chi tiết về dữ liệu sức khỏe của họ, ví dụ như theo dõi nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, nồng độ oxy trong máu, tần số thở,... Bằng cách này, các thành viên trong gia đình có thể thông báo tình trạng sức khoẻ của mình cho nhau, tính năng này đặc biệt phù hợp với các dối tượng dễ gặp vấn đề sức khoẻ như trẻ em hay người lớn tuổi. 

Ứng dụng giúp chúng ta biết được tình trạng sức khoẻ của người nhà khi cấp bách


Hơn thế nữa, việc chia sẻ dữ liệu này rất có lợi trong các tình huống khẩn cấp. Ví dụ như nếu ông, bà/cha, mẹ hay trẻ em gặp tình huống khẩn cấp về y tế và không thể liên lạc, các thành viên gia đình có thể được thông báo về tình trạng sức khỏe của họ và đến trợ giúp, đồng thời cũng có thông tin quan trọng để cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.


Ngoài ra, các thành viên có thể theo dõi được các thay đổi về sức khoẻ theo thời gian và thông báo điều này khi họ cảm thấy bất cứ sự bất thường nào. Với iOS 16, Apple còn cho phép mời người khác chia sẻ dữ liệu sức khỏe để thuận tiện hơn cho người dùng.


Chúng ta cũng có thể theo dõi tư thế bước đi của người lớn hàng ngày, để xem họ có đang đi không đối xứng. Bước đi không đối xứng (Walking Asymmetry) có thể dẫn đến đau nhức cơ thể. Tỷ lệ này càng thấp thì sức khỏe càng tốt. Bên cạnh đó, tính năng Double Support Time (Thời gian hai chân chạm đất) cũng là một tính năng có ích khi ghi lại thời gian hai chân chạm đất khi bạn đang bước đi trên bề mặt phẳng, tỷ lệ càng thấp có thể cho thấy người dùng có khả năng giữ thăng bằng càng cao và ngược lại. Từ đó, mình có thể hiểu hơn về người thân, nhất là người lớn tuổi nếu có vấn đề nào đó trong việc đi đứng.


Tính năng theo dõi sự đối xứng của tư thế đi người dùng

Các bậc cha mẹ cũng có thể dùng tính năng chia sẻ sức khỏe này để theo dõi dữ liệu sức khỏe của con mình. Dữ liệu đó có thể là số bước đã đi, nhịp tim hay giấc ngủ, cha mẹ đều có thể truy cập thông tin này từ thiết bị của riêng họ, từ đó lên kế hoạch giúp trẻ có lối sống tốt hơn.


Chia sẻ dữ liệu sức khoẻ như thế nào?


Bạn cần đáp ứng các yếu tố sau: 

- iPhone chạy iOS 15 trở lên hoặc iPad chạy iPadOS 17 trở lên để chia sẻ dữ liệu sức khỏe và iOS 16 trở lên hoặc iPadOS 17 trở lên để mời người khác chia sẻ dữ liệu sức khỏe.

- Thiết lập ứng dụng Apple Health Sharing

- Tài khoản iCloud đã bật ứng dụng Health (Sức khỏe) và bật xác thực hai yếu tố.

- Người mà bạn muốn bắt đầu chia sẻ phải được lưu trong danh bạ của bạn vào email có tài khoản iCloud đi kèm
Khi bạn đã đảm bảo các yếu tố trên, thì bạn có thể bắt đầu chia sẻ thông qua các thao tác sau.


1. Trên iPhone hoặc iPad, mở ứng dụng Health.

2. Nếu sử dụng iPhone, hãy chạm vào tab Sharing (Chia sẻ). Nếu dùng iPad, chạm vào biểu tượng thanh bên, sau đó chọn Sharing.

3. Chọn Share with Someone (Chia sẻ với người khác). Hãy đảm bảo đã kích hoạt ứng dụng Health trong tài khoản iCloud của mình.

Phải đảm bảo người bạn muốn chia sẻ đã được lưu trong danh bạ của bạn vào email có tài khoản iCloud đi kèm


4. Tìm kiếm liên hệ để chia sẻ. Tên màu xanh dương cho biết thiết bị của người đó có hỗ trợ tính năng chia sẻ. Màu xám là thiết bị của họ không hỗ trợ.

5. Chọn See Suggested Topics (Xem chủ đề được gợi ý) hoặc Set Up Manually (Thiết lập thủ công). See Suggested Topics sẽ cung cấp danh sách các danh mục được đề xuất dựa trên dữ liệu có sẵn của người dùng. Trong khi Set Up Manually có thể kiểm soát hoàn toàn dữ liệu bạn chia sẻ.

6. Chọn dữ liệu bạn muốn chia sẻ.


Người dùng có thể kiểm soát các thông tin họ muốn chia sẻ


7. Chạm vào Share (Chia sẻ), rồi chạm vào Done (Xong).


 

Người mà bạn chọn chia sẻ sẽ có thể xem dữ liệu sức khoẻ, cũng như nhận được các thông báo sức khoẻ từ người chia sẻ (nếu cho phép)

Cách để mời ai đó chia sẻ dữ liệu sức khỏe cũng tương tự như trên, đến khi vào tab Sharing thì chỉ cần chọn Ask Someone to Share (Đề nghị người nào đó chia sẻ. Sau đó chọn liên hệ và gửi lời mời.


Tính năng này có thể giúp người dùng nhanh chóng biết được tình trạng sức khoẻ của người thân. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ, khó có thể thay thế được những cuộc trò chuyện với người thân trong gia đình về sức khỏe của họ hoặc chuyên môn của bác sĩ. Hãy kết hợp chia sẻ sức khỏe cùng với Apple Watch để mở ra các cách theo dõi và liên lạc tốt hơn, đồng thời có được sự can thiệp y tế kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.